ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า!
ยินดีต้อนรับทุกท่าน โปรดเข้าระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่.

review - VORTEX RACE 3

Posted by in on August 03, 2017 . 0 Comments.

วันนี้นักการมีรีวิวคีย์บอร์ดตัวจี๊ด เผ็ด ดุ มานำเสนอกัน จริงๆ คีย์บอร์ดตัวนี้เข้ามาหลายวันแล้ว แต่รีวิวเพิ่งจะคลอด เอาว่าเราลองมาดูรายละเอียกันครับ

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   VORTEX RACE 3 ที่นักการนำมารีวิววันนี้เป็น Cherry Blue sw ซึ่ง ณ ตอนนี้เป็นเพียวสวิตส์เดียวที่มีวางจำหน่ายในบ้านเรา และสามารถหาซื้อได้ที่ KEMISTRY กันได้ทันที คีย์บอร์ดตัวนี้เป็นคีย์บอร์กแบบ 75% ... นั่นคือ คือบอร์ดจะเล็กกว่าแบบ TKL แต่ยังคงมีปุ่ม F1 - F12 ด้านบนอยู่ครบ รวมถึงปุ่มฟังค์ชั่นเช่น Home, End, Page Up, Page Down ฯลฯ ก็ยังคงมีอยู่ด้วยเช่นกัน ความพิเศษของคีย์บอร์ดตัวนี้ นอกจากความเล็กกระทัดรัดแล้ว ยังมีอีกหลายจุด

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   เริ่มกันที่เรื่องของวัสดุ และการออกแบบครับ ... ในเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้เป็นตัวบอดี้ของคีย์บอร์ด จะเป็นอลูมีเนียม เพราะเป็นคีย์บอร์ดเล็ก การใช้อลูมีเนียมมาเป็นบอดี้ ทำให้คีย์บอร์ดมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ้งจะช่วยให้เวลาพิมพ์คีย์บอร์ดไม่ดิ้นหนีไปไหน เพราะเบาจนเกินไป การใช้วัสดุอลูมีเนียมสีเงินเป็นตัวบอดี้ สอดรับกันอย่างลงตัวกับคีย์แค้ปสี ขาว-เทา 

   คีย์แค้ปของ VORTEX RACE 3 จะเป็นพลาสติก PBT ซึ่งมีความหนากว่า คีย์แค้ปแบบ ABS และมีความแข็งมากกว่า ทำให้เวลาพิมพ์จะรู้สึกมีความแน่น และกระชับมากกว่า ABS คีย์แค้ปชุดนี้จะมีตัวอักษรที่ใช้กระบวนการ Dye-Sub รับรองว่าตัวหนังสือติดแน่นทนนาน 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   ขยายความอีกนิดเรื่องคีย์แค้ป ... คีย์แค้ปชุดนี้จะเป็น คีย์แค้ปแบบ DSA Profile ลักษณะเด่นของมันคือ หน้าสัมปัสจะมีลักษณะเป็นหลุมทรงกลม รับกับนิ้ว และคีย์แค้ปทุกแถวมีความสูงเท่ากัน นั่นแบบว่าคุณสามารถย้าย สลับคีย์แค้ประหว่างแถวได้อย่างไม่มีปัญหาเรื่องความสูง 

   การที่ VORTEX RACE 3 ใช้คีย์แค้ป DSA นั่นก็เพราะคีย์บอร์ดตัวนี้มีความสามารถในการปรับเปลี่ยน Layout ของการเรียงคีย์ได้ถึง 3 Layer หรือ 3 แบบด้วยกัน ซึ่งจะประกอบด้วย QWER, COLE และ DVOR ซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็คงจะคุ้นเคยกันดีเพียงแค่ QWER อ่ะนะครับ ในขณะที่ Layout แบบอื่นก็มีกลุ่มคนใช้อยู่นะ อย่างเช่นกลุ่มพวกโปรแกรมเมอร์ ซึ่งเค้าเคลมว่าพิมพ์ได้ไวกว่าเลย์เอาท์แบบ QWER

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

ในส่วนของฟังชั่นของคีย์บอร์ดตัวนี้จะมีมาครบเครื่องครับ มีปุ่มควบคุม Multi media และสามารถล็อกปุ่ม Window ได้อย่างง่ายดาย คีย์บอร์ดตัวนี้ไม่ต้องลงซอฟแวร์ ทุกอย่างสามารถปรับแต่งได้ผ่านตัวคีย์บอร์ดโดยตรง 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

    กลับมากันที่รูปร่างหน้าต่างของคีย์บอร์ด มันจะมีขาตั้งเสริมความสูง ลักษณะเป็นก้อนอลูมีเนียม เอามาขันน็อตตรงช่องที่เตรียมไว้ให้ เพิ่มได้เพียงแค่ระดับเดียวนะครับ ซึ่งเมื่อพเมแล้วจะทำให้คีย์บอร์ดมีระดับความชันเพิ่มขึ้นประมาณ 1cm.  

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

นอกจากนั้น ที่ต้องพูดถึงคือ VORTEX RACE 3 เค้าจะมีชุดคีย์แค้ป RGBY มาให้เพิ่มสีสันคีย์บอร์ดให้โคตรเฉียบยิ่งขึ้น โดยไอชุดที่แถมเนี่ยราคาพอตัวเลย ถือว่าคุ้มอ่ะครับ 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   มาพูดถึงเรื่องฟิลลิ่งการใช้งานกันต่อ ... เริ่มต้น นักการบอกเลยว่า ไม่ชิน ... ไม่ชินกันเลย์เอาท์ ไม่ชินขนาด ไม่ชินกับระดับความสูง ไม่ชินกับโปรไฟล์ และรูปทรงของคีย์แค้ป เอาว่าโคตรจะติดขัดเลย ทุกอย่างมีครั้งแรกเสมอ และนั่นแหละคือความรู้สึกแรกที่นักการได้สัมผัส ซึ่งหลายคนต้องรู้สึกเหมือนนักการบ้างแน่ๆ ... พอได้ลองใช้เต็มเวลา ติดต่อกันอยู่ 2-3วัน มันก็เริ่มเข้ามือ เริ่มชินกับรูปทรงต่างๆ ของมัน นักการพบว่า มันเป็นคีย์บอร์ดที่พิมพ์ได้พริ้วตัวนึงเลยทีเดียว การที่เป็นแค้ป DSA นักการรู้สึกว่ามันทำให้นิ้วไม่สดุด เวลาเราย้ายนิ้วระหว่างแถว 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

  จะงงๆหน่อย ในเรื่องตำแหน่งปุ่ม อย่างเช่น Home End PgUp PgDn อะไรพวกนี้ เพราะมันจัดวางในตำแหน่งที่ไม่เหมือน TKL ในส่วนของปุ่ม Arrow ก็จะอยู่หุบเข้ามาหน่อย มองแล้วอาจจะรู็สึกว่ากดยาก แต่เอาเข้าจริง เข้าถึงได้ง่ายครับ ไม่ต้องขยับนิ้วไปไกล 

   เรื่องฟิลลิ่งสัมผัสที่ได้จาก VORTEX RACE 3 ซึ่งใช้ Cherry Blue sw ตัวนี้ นักการมีความรู็สึกอย่างแรกเลยว่าเสียงของมัน รู้สึกจะเงียบกว่า และทุ้มกว่าคีย์บอร์ดรุ่นอื่นๆ ที่ใช้สวิตส์ตัวเดียวกัน นั่นเพราะปัจจัยหลักมาจากความหนาของคีย์แค้ป และตัวบอดี้ที่เป็นอลูมีเนียมครับ เสียงที่ได้แนวไหน สามารถฟังได้จากคลิ๊ปที่นักการโพสไว้ครับผม

 

  โดยรวมแล้ว จุดเด่นของมันก็จะอยู่ที่ความครบของปุ่ม ที่มีมาเท่า TKL แต่ขนาดเล็กกระทัดรัดยิ่งกว่า ทำให้ใช้พื้นที่บนโต๊ะไม่ต้องเยอะครับ เล็กๆ มินิมอล จบๆ หล่อๆ ส่วนเรื่องข้อเสีย จริงๆก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องการใช้งาน แต่เมื่มีก็ต้องพูดหน่อย ก็คือเรื่องของคีย์แค้ป ซึ่งขนาดจะไม่เท่ากับคีย์แค้ปทั่วๆไปนัก ดังนั้นถ้าหวังจะเปลี่ยนแค้ปในท้ิงตลาด อาจจะต้องคิดให้ดีๆ แต่เอาจริงนักการว่า ไม่แคร์อ่ะ เพราะของที่แถมมา พอใส่แล้วมันเฉียบ และจบพอ จนไม่ต้องขอเพิ่มเติมอะไร 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

Last update: August 03, 2017

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment: