ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า!
ยินดีต้อนรับทุกท่าน โปรดเข้าระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่.

review - Topre REALFORCE Hi-Pro

Posted by in on August 03, 2017 . 0 Comments.

   Topre REALFORCE Hi-Pro ถือเป็นคีย์บอร์ดรุ่นท็อปที่สุดของตระกูล REALFORCE ครับ ไม่ได้มีหน้าตาหล่อๆ ดึงดูดใจ ไม่ได้มีแสงสีที่สะดุดตาเวลาใช้งาน มีก็แต่ฟิลลิ่งเน้นๆ ที่เป็นของจริง สัมผัสได้ รู้สึกจริงๆ ว่ามันกดแล้วโดนใจ กดแล้วมันใช้ ตอบโจทย์นักการที่สุด 

   ในเรื่องหน้าตาของมันนั้นดูแล้ว นักการยังหาความสะดุดตาแบบที่ต้องร้องว๊าววว ไม่เจอ แต่มันสามารถทำให้นักการรู้สึกจุกกับดีไซน์ที่ดูคลาสิก และลงตัว ชนิดที่สามารถผ่านกาลเวลาได้เป็น 10-20ปี โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรใดๆเลย หน้าตาของมันจริงๆแล้วดูเทอะทะ เสียด้วยซ้ำนะ แต่เอ้ย มันลงตัวอ่ะ 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   สิ่งที่ Topre REALFORCE Hi-Pro แตกต่างจาก REALFORCE ตัวอื่น คือสวิตส์ และคีย์แค้ป ... โดยที่สวิตส์ของมันนั้นจะมีลักษณะเป็นทรงสูงกว่าปกติ ประกอบกับคีย์แคปของมันก็จะเป็น SA Profile คีย์แค้ป ที่มีหน้าสัมผัสเป็นหลุมลึกทรงกลม วัสดุที่ใช้ทำคีย์แค้ปเป็นพลาสติกเนื้อ PBT ด้วยลักษณะที่แตกต่างของสวิตส์ของ Topre REALFORCE Hi-Pro ทำให้ไม่สามารถใช้คีย์แค้ปของ REALFORCE ในรุ่นปกติได้ คีย์บอร์ดตัวนี้ จะมีน้ำหนักในการกดที่ระดับ 45g ด้วย Topre sw ฟิลลิ่งสัมผัสของมันจะนิ่มนวล มีความคล้ายคลึงกับ Cherry Red sw และ Cherry Brown sw ผสมๆกัน 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   โดยจังหวะกดของมันจะมีกลิ่นอายของ สวิตส์สองจังหวะนิดๆ ตอนวางนิ้วบนตัวแค้ป มันจะมีแรงต้านระดับนึง เหมือนคอยต้านไม่ให้กดลงโดยไม่ตั้งใจ ในขณะที่ ถ้าเป็น Cherry Red sw มันจะนิ่มจนแทบไม่มีแรงต้าน ทำให้เผลอลั่นได้ง่าย 

   ฟิลลิ่งนี้จะเป็นฟิลลิ่งที่คล้ายกับ Brown sw แต่ ของ Brown sw เมื่อกดผ่านในจังหวะแรกลงมา มันมีความรู้สึกโล่งๆ กลวงๆ ไม่กระชับ รู้สึกฟิลลิ่งหลวมๆ ย้วยๆ ในขณะที่ Topre sw จะเป็นฟิลลิ่ง Tactile+Linear ที่ชัดเจนกว่า คือเมื่อมันป่านจุด Tactile มันก็จะเข้าสู่ช่วง Linear ซึ่งมีความสมูท และนิ่มนวลในอารมณ์ที่ไม่ย้วย ไม่โล่ง และไม่ลั่น ในการกด Topre sw จะให้อารมณ์ที่แตกต่างจากสวิตส์อย่าง Cherry จนรู้สึกได้ เรียกว่าคนล่ะฟิลกัน แต่ก็มีส่วนที่ใกล้เคียง คาบเกี่ยวกันอยู่บ้าง แต่ก็เป็นบุคลิกของสวิตส์ที่มีปัจเจกสูง 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   ส่วนที่ต่อเนื่องจากเรื่องสวิตส์ก็จะเป็นในส่วนของคีย์แค้ป ในรูปทรง SA Profile ซึ่งมีหน้าตาที่ไม่คุ้นตานักสำหรับตลาดบ้านเรา สิ่งที่ SA Profile แตกต่างกับคีย์แค้ปรุ่นตลาดๆที่เราคุ้นตา ก็คือ การไล่ระดับสเต็ปความสูงของแต่ล่ะแถว ที่มีลักษณะเป็นคลื่นที่สอดรับกับการวางมือ และนิ้วในขณะสัมผัส 

   เมื่อลองใช้งานจริงกับ คีย์แค้ปขอเจ้า Hi-Pro ที่เป็น SA Profile ตอนแรกเห็นต้องบอกว่าไม่คิดว่ามันจะกดได้ง่าย แต่ใช้งานจริงตรงกันข้าม ด้วยคียแค้ปที่มีผิวสัมผัสเป็นหลุมทรงกลม ทำให้สามารถวางนิ้วลงไป แล้วเกิดความมั่นใจกว่าคีย์แค้ปปกติทั่วไปที่เป็น DCS Profile คือรู้สึกว่ามันจะไม่ปลิ้นหลุดจากคีย์แค้ป ส่วนการไล่ระดับของ SA Profile เอาจริงนะ มันเวิร์คมาก นักการไม่ใช่ครับคนที่พิมพ์สัมผัสได้คล่องครับ แต่กับ SA Profile นักการรู้สึกว่าพิมพ์บนมันได้พริ้วกว่าคีย์บอร์ดตัวอื่นๆ รู้สึกได้ถึงความลื่นไหล นิ้วไม่มีอาการสะดุด ... ส่วนเรื่องพิมพ์ผิด เป็นความสมารถส่วนบุลคล

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   คีย์แค้ปของ Topre REALFORCE Hi-Pro จะไม่มีมาร์คบริเวณปุ่ม F และ J เหมือนทั่วไป แต่จะมีรายละเอียดที่มากกว่านั้นคือ ในปุ่ม S-D-F และ J-K-L คีย์แค้ปจะมีลักษณะเป็นหลุมลึกกว่าปุ่มอื่นๆ ตรงนี้เหมือนเป็นมาร์ค ในแบบเฉพาะของตัวเอง 

   เสียงจาก Topre REALFORCE Hi-Pro จะมีเสียงที่ออกไปในโทนแน่น ด้วยคีย์แค้ปที่เป็นวัสดุ PBT เสียงจึงจะออกมาในโทนนี้นั่นเอง เสียงจะไม่แหลมเสียดหู จะออกแนว ต็อกๆ แต็กๆ มันไม่ได้เป็นคีย์บอร์ดเน้นเสียงเงียบนะครับ ต้องเข้าใจก่อน แต่เสียงที่มี ยังถือว่าเงียบกว่าพวก Cherry อยู่พอสมควรครับ 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   โดยรวมชอบมากครับสำหรับคีย์บอร์ดตัวนี้ เชื่อว่าหลายคนที่ได้สัมผัสมันแล้ว คงรู้สึกเหมือนกัน สิ่งที่ปฏิเสธไม่ลงคือ แม่งแพงว่ะ แต่ก็เถียงไม่ออกเช่นกันว่าฟิลลิ่งที่ได้เป็นฟิลลิ่งที่แตกต่างจากที่เคยสัมผัสมา เอาว่าในราคาที่จ่ายไป สำหรับนักการถือว่าเป็นราคาสมเหตุ สมผล เพราะมันมีสิ่งที่หาไม่ได้จากคีย์บอร์ดตัวใดๆ ในตลาดตอนนี้

Topre REALFORCE Hi-Pro ราคา 9890.- ราคาดีสุดในประเทศ

 

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้าไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 
 

 

 
 
 

 

 

 

 

 

Last update: August 03, 2017

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment: