ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า!
ยินดีต้อนรับทุกท่าน โปรดเข้าระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่.

review - LEOPOLD FC980M PD - Cherry Red sw

Posted by in on September 28, 2017 . 0 Comments.

วันนี้นักการมีรีวิวคีย์บอร์ดตัวแจ่มจากค่ายระดับท็อปจากเกาหลีมาแนะนำ กับเจ้า LEOPOLD FC980M PD คีย์บอร์ดตัวนี้ เป็นคีย์บอร์ดที่ไม่ full size แต่ก็ไม่ใช่ TKL เพราะขนาด และหน้าตาของมัน ซึ่งสามารถดูได้จากรูปประกอบ 

 

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

 

 

FC980M PD ด้วยชื่อรุ่นของคีย์บอร์ดตัวนี้ มันสื่อมาจากว่า เป็นคีย์บอร์ดที่มี 98key โดยทั่วไป full size มาตรฐานนั้นจะมีทั้งหมด 104key แต่ตัวนี้มีเพียง 98key ซึ่งจะถูกตัดออกไป 6key ซึ่งไม่ส่งผลต่อการใช้งาน เพราะส่วนนึงปุ่มพวกนี้เราไม่ค่อยได้ใช้อยู่แล้ว สำหรับตัวอักษร PD หมายถึงประเภทของคีย์แค้ป ซึ่งจะเป็น PBT Double shot ครับ สำหรับคีย์แค้ปตัวนี้ ถือเป็นคีย์แค้ปรุ่นใหม่ล่าสุดของค่าย LEOPOLD เลยครับ คีย์แค้ปตัวนี้จะใช้วัสดุเป็น PBT และผลิตแบบ Double shot ทำให้ตัวอักษรไม่มีอาการลอกเลือนได้แต่อย่างใด และอีกความพิเศษนึงคือความหนาของมันด้วยเช่นกันครับ 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

รูปร่างหน้าตาของ FC980M PD ดูรวมๆแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับคีย์บอร์ดมาตรฐานทั่วไป เพราะมีปุ่มมาครบ ทั้ง numpad และ arrow ก็มีมาเต็มตามมาตรฐาน แต่เมื่อเทียบขนาดกับคีย์บอร์ดไซส์ปกติมาตรฐาน จะเห็นได้ชัดว่าเจ้า FC980M PD มีขนาดเล็กกว่าเกือบฝ่ามือเลยทีเดียว ทำให้ขนาดของมันใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดที่เป็น TKL โดยมีขนาดใหญ่กว่าอยู่ไม่มากครับ จุดนี้ทำให้ช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้สอยบนโต๊ะได้อย่างดีทีเดียว

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

เรื่องวัสดุโดยรวมของคีย์บอร์ดตัวนี้ ทำออกมาได้อย่างแน่นหนาแข็งแรงครับ งานประกอบดูเนียน หาที่ติไม่เจอ ผิวสัมปัสของพลาสติกทำมาให้ออกแนวหยาบๆ แต่ไม่ได้หยาบจนสากมือ บอดี้สีดำสนิท คีย์แค้ปก็เช่นกัน ตัดกับตัวหนังสือสีขาวที่อยู่บนคีย์แค้ป ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน ฟอนต์บนตัวคีย์แค้ปทำออกมาได้คมอย่างดีทีเดียวครับ ขนาดของฟอนต์ไม่เล็กจนมองยาก และไม่ใหญ่จนดูรก

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ 

 คีย์บอร์ดตัวนี้ สามารถถอดสายได้ครับ เชื่อมต่อผ่าน USB และสามารถจัดทางออกของสายได้สามทิศทาง มีขาปรับระดับองศาความชัน และมีดิฟสวิตส์สำหรับปรับตั้งค่าปุ่มด้วยเช่นกัน
สำหรับจุดเด่นที่นักการยังไม่เคยเห็นคีย์บอร์ดตัวไหนมีอย่างนึงก็คือเรื่องของ Absorbing Pad นั่นก็คือในตัวคีย์บอร์ด จะมีแผ่นซัพเสียงอยู่ข้างในครับ หน้าที่ก็ตรงตัวคือ ช่วยดูดซัพเสียงรบกวนเวลาใช้งาน น่าเสียดายที่ไม่สามารถแกะให้ดูได้ เพราะเดี๋ยวประกันบินฮะ อีกจุดนึงที่ LEOPOLD ไม่เหมือนใครก็คือขนาดความสูงของคีย์แค้ป จะเป็นโปรไฟล์ที่มีความสูงเฉพาะของตัวมันเอง โดยจะเตี้ยกว่าคีย์แค้ปทั่วไปอยู่เล็กน้อย ในส่วนนี้นักการใช้แล้วรู้สึกว่ามันช่วยให้มีความกระชับกว่าคีย์แค้ปทั่วไปครับ

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

ในเรื่องการใช้งานจริง หลังจากที่นักการได้ลองสัมผัสมันจริงๆ นักการพบว่าไม่มีอาการติดขัด หรือต้องปรับตัวอะไรใดๆเลย เพราะมีปุ่มมาครบถ้วนตามที่นักการใช้งานอยู่ปกติ ทั้ง arrow และ numpad สามารถเข้าถึงได้อย่างไม่มีอาการสะดุด แถมยังรู้สึกว่าใช้งานได้คล่องยิ่งขึ้นด้วย เพราะมันถูกขยับระยะเข้ามาให้ใกล้ขึ้นกว่าเดิม ทำให้เราไม่ต้องขยับข้อมือเพื่อไปกดมัน เพียงแค่พลิกข้อมือไปก็ถึงแล้ว

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

เรื่องฟิลลิ่งการใช้งานจากการพิมพ์ นักการต้องบอกเลยว่า นักการถือว่าเป็นคีย์บอร์ดที่มีความฟินสูงในขณะกด และคิดว่าเป็นคีย์บอร์ด Cherry sw ที่คิดว่ากดแล้วฟินนิ้วที่สุด ตั้งแต่ได้ลองสัมผัสคีย์บอร์ดมา คือมันมีความละมุนนิ้ว ลงตัว และกลมกล่อมอย่างมาก คีย์แค้ปที่เป็น PBT แบบหนา กับความสูงเฉพาะตัว ทำให้ฟิลลิ่งสัมผัสรู้สึกกระชับ กดแล้วมีความแน่น และแม่นยำ สวติส์ไม่โยก ไม่ย้วย ถึงแม้จะเป็น red sw อาการมันไม่เหมือนกด red sw บนคีย์แค้ปปกติในระดับที่รู้สึกได้ เสียงที่เกิดจากการกดก็ดูละมุน ลื่นหูกว่าทั่วไป เพราะได้แผ่นดูดซับเสียง ทำให้กดได้เพลินๆ ฟินๆกันไป โดยรวมเป็นคีย์บอร์ดที่นักการคิดว่ามันลงตัวมากๆ ทั้งในเรื่องการออกแบบ และฟิลลิ่งสัมผัส อ่านดูอาจจะรู้สึกอวยเกินไป แต่นั่นคือสิ่งที่นักการรู้สึกได้จริงๆ

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

 

ปล. สำหรับสายลั่น ชอบเสียงดังๆ คีย์บอร์ดตัวนี้ตอบสนองความต้องการของคุณในจุดนั้นไม่ได้นะครับ เพราะมันมาในฟอร์มละมุมสไตล์โอปป้า หนุ่มจากเกาหลี

LEOPOLD FC980M PD ราคา 4790.-
ประกัน 1ปี โดย IT-WORKS Solution

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

 

 

 

 

Last update: September 28, 2017

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment: