ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า!
ยินดีต้อนรับทุกท่าน โปรดเข้าระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่.

review - Topre REALFORCE 104UB

Posted by in on August 03, 2017 . 0 Comments.

   รีวิว Topre ตัวล่าสุดของนักการ ... นักการขอบอกเลยว่าลองแล้ว พบว่ามันเป็นคีย์บอร์ด Topre ที่ให้ฟิลลิ่งสัมผัสเทพเอาเรื่อง ต้องบอกก่อนว่าคีย์บอร์ดตัวนี้ แต่ล่ะปุ่มใช้น้ำหนักการกดไม่เท่ากันครับ ดูจากชาร์ตในรูปแรกที่นักการลงไว้นะครับ ... จะเห็นว่า ที่ตำแหน่งของปุ่มอย่างเช่น 4 R F V 5 T G B 6 Y H N 7 U J M จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 45g ในขณะที่ปุ่มอื่นจะมีน้ำหนักเพียง 35g เท่านั้น 

   การจัดวางตำแหน่งของน้ำหนักแบบนี้มีผลอย่างไร? ... ลองคิดภาพตาม เวลาเราวางนิ้วลงไป ปุ่มที่อยู่ในตำแหน่ง 45g จะเป็นตำแหน่งของนิ้วชี้ และนิ้วกลาง ปุ่มพวกนี้จะใช้สองนิ้วนี้กดเป็นหลัก ส่วนในตำแหน่งของนิ้วนาง และนิ้วก้อย จะเห็นว่ามีน้ำหนักเพียงแค่ 35g เท่านั้น ซึ่งโดยพื้นฐานของคนทั่วไป นิ้วชี้-กลางของคนเราจะมีแรงกดเยอะกว่า นิ้วนาง-ก้อย การจัดวางตำแหน่งน้ำหนักแบบนี้ส่งผลให้นิ้วนาง-ก้อย ไม่ต้องออกแรงกดมากเกินกำลังนิ้ว 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

  ในคีย์บอร์ดปกติ ที่มีน้ำหนักแต่ล่ะคีย์คงที่ เท่ากันหมดทั้งแผง เชื่อว่าหลายคน รวมถึงนักการเอง เวลาต้องใช้นิ้วนาง-ก้อยในการกดพิมพ์ จะมีความรู้สึกว่าต้องเพิ่มแรงกดของนิ้วนาง-ก้อยอีกระดับเพื่อกดที่คีย์ในตำแหน่งนั้นๆ ลงไปได้อย่างสมูท ซึ่งด้วยความเคยชินแล้วก็ไม่ได้รู้สึกสะดุดแต่อย่างใด เพราะในความคุ้นเคยมันสั่งการให้นิ้วออกแรงลงไปแบบนั้นอยู่แล้ว 


  ถ้าบางคนยังไม่เก็ท ให้ลองคิดดูว่า เดิมถ้าเราใช้ Cherry Red sw ซึ่งมีน้ำหนักเบาอยู่แล้ว จนชินนิ้ว เวลาเราเปลี่ยนไปใช้ Cherry Black sw ซึ่งเป็นสวิตส์ที่มีน้ำหนักสูงกว่า Red sw เราต้องออกแรงนิ้วเพิ่มขึ้น สำหรับนิ้วชี้-กลาง ไม่มีปัญหา ถึงแม้เราจะรับรู้ว่ามันต้องออกแรงเยอะกว่าเดิม แต่ก็ไม่มีปัญหาใช่มั๊ยล่ะครับ แต่พอปุ่มที่ต้องใช้นิ้วนาง-ก้อยกด นี่แหละมันจะรู้สึกสะดุดขึ้นมาทันที
 

  สถานการณ์ตัวอย่างที่หยิบยกมานั้น อธิบายได้ว่าถึงแม้ร่างกกายของเราจะเคยชิน ในการสั่งการให้นิ้วกดลงไป แต่ความจริงแล้วมันทำงาน หรือออกแรงเกินตัวอยู่นั่นเองครับ 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   โดยใน Topre REALFORCE 104UB ตัวนี้ มันออกแบบมาให้นิ้วของเราไม่ต้องรับแรงที่เกินตัว ก็คือออกแรงเท่าที่แต่ล่ะนิ้วสามารถออกแรงได้โดยธรรมชาติ ไม่ต้องเน้น ไม่ต้องเค้นเวลากด เมื่อเป็นเช่นนี้ มันก็ส่งผลให้การพิมพ์ติดต่อกันนานๆ ในงานยาวๆ นิ้วของเรารับภาระไม่หนักครับ จึงเกิดเป็นความสบายในการใช้งาน ทำให้มีความสมูท และความลื่นไหลเวลาพิมพ์ 

   สำหรับคนที่จิ้มดีดที่ใช้แค่นิ้วชี้กด คีย์บอร์ดตัวนี้ไม่ได้ส่งผลอะไรชัดเจนนัก แต่สำหรับคนที่ถึงแม้จะจิ้มดีด แต่มีการใช้นิ้วครบทุกนิ้วในการพิมพ์ รวมถึงคนพิมพ์สัมผัสได้โดยคล่อง นี่คือสิ่งที่ตอบโจทย์อย่างมากๆ ... ตัวนักการเองอยู่ในกลุ่มของคนที่จิ้มดีดครับ แต่นักการก็ใช้นิ้วทุกนิ้วในการจิ้ม นักการรับรู้ และสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า คีย์บอร์ดตัวนี้ให้การตอบสนองที่สมูท และลื่นไหลเป็นอย่างมาก พิมพ์ในแต่ล่ะประโยค มีอาการสะดุดน้อยลงเยอะ รู้สึกได้ว่ามันพริ้ว สัมผัสได้ว่าตนเองพิมพ์ได้เร็ว และคล่องตัวขึ้นยิ่งกว่าเดิม ... คำว่า REALFORCE คือคำจำกัดความของมันที่นักการได้เข้าใจอย่างชัดเจนก็วันนี้แหละครับ 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   ในส่วนของเรื่องเสียงที่เกิดขึ้นขณะพิมพ์ อย่างที่เคยบอกครับว่า Topre ไม่ใช่คีย์บอร์ดที่เน้นความเงียบ เสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของมันคือ เสียงลักษณะ ต็อก ต็อก ต็อก ซึ่งในทุกตัวของ Topre เราจะได้ยิ่งเสียงในแนวนี้ และเจ้า Topre REALFORCE 104UB ตัวนี้ก็เช่นกันครับ ทว่าระดับเสียงของมัน นักการรู้สึกได้การหูของนักการเอง ว่ามันเงียบกว่าตัวอื่นๆ 

   เรื่องการออกแบบ ไม่มีอะไรเน้นมาก เพราะเป็นลุ๊คที่คลาสิค ในรูปทรงมาตรฐานของ Topre ซึ่งมีงานประกอบที่ประณีต วัสดุที่ใช้ผลิตดูมีคุณภาพสูง คีย์บอร์ดตัวนี้มาพร้อม PBT Keycaps เป็นคีย์แค้ปที่ใช้พลาสติก PBT ในการผลิต และมีการสกรีนตัวหนังแบบ Dry-Sub ทำให้ตัวหนังสือมีความคงทน ลบเลื่อนได้ยากมากๆ 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

   Topre REALFORCE 104UB จะแตกต่างกับ Topre REALFORCE Hi-Pro ที่นักการได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ ในเรื่องของน้ำหนักการกด คีย์แค้ป รวมถึงสวิตส์ ซึ่งคีย์แค้ปของรุ่น Hi-Pro สามารถนำไปใส่กับรุ่นอื่นของ Topre ได้ยกเว้น RGB แต่ในทางกลับกัน Hi-Pro ไม่สามารถใช้คีย์แค้ปของรุ่นอื่น หรือทรงอื่นได้เลยเพราะสวิตส์จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะมันสูงกว่า 

   สำหรับคนที่ยังลังเลในรุ่นนี้ นักการบอกเลยว่า ส่วนตัวแล้ว นักการชื่นชอบฟิลลิ่งสัมผัสของมันมากกว่ารุ่น Hi-Pro เสียอีก นักการใช้แล้วรู้สึกว่ามันมีความสมูทมากกว่า และมีเสียงที่น่าฟังกว่า Hi-Pro และรูปทรงของคีย์แค้ปเป็นทรงปกติ ที่คุ้นมือมากกว่าด้วยเช่นกัน รวมๆหลายจุดแล้ว นักการจึงรู้สึกว่ามันลงตัวอย่างปฏิเสธไม่ลงครับ

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ 

 

ถ้าก่อนหน้านี้นักการเคยอวย หรือชื่นชมคีย์บอร์ดรุ่นใดๆ ไว้ล่ะก็ ขอให้ลืมมันซะนะครับ เพราะตอนนี้ Topre REALFORCE 104UB คือตัวเดียวในดวงใจ ถถถถถ+

Topre REALFORCE 104UB ราคา 8290.-

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

 

Last update: August 03, 2017

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment: