ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า!
ยินดีต้อนรับทุกท่าน โปรดเข้าระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่.

ทำความรู้จัก Topre Switch แมคคานิคอลสวิตส์ที่อยู่ในคีย์บอร์ด RealForce และ TypeHeaven

Posted by in News on August 20, 2016 . 0 Comments.

วันนี้เราขอแนะนำสวิตส์สัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นสวิตส์น้องใหม่สำหรับบ้านเรา เป็นสวิตส์ที่แตกต่าง และเปลี่ยนความรู้สึกไปจากเดิม จากที่เคยพบมา เป็นสวิตส์ที่หลากหลายสำนักให้คำชมว่า คือสวิตส์ที่ดีที่สุดของวงการคีย์บอร์ด นั่นคือ Topre Switch ซึ่งเป็นแมคคานิคอลสวิตส์ที่อยู่ในคีย์บอร์ด RealFroce และ TypeHeaven นั่นเอง

Topre Switch คือ Capacitive Switch หรือชื่อแบบเต็มยศจะเรียกได้ว่า Electrostatic Capacitive Switch เป็นสวิตส์ที่ออกแบบมาโดยไม่อาศัยหน้าสัมผัสในการสั่งการ แต่จะใช้หลักการไฟฟ้าสถิตเป็นตัวสั่งการ ให้ทำงานแทนนั่นเอง โดย Topre Switch จะมีส่วนประกอบดังนี้                 

Topre Switch จะมีส่วนประกอบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการทำงาน รวมกันขึ้นมาเป็นสวิตส์หนึ่งตัว และมีขั้นตอน กระบวนการทำงาน ดังนี้ 
            1.           Key Top หรือส่วนบนของ KeyCaps เป็นส่วนประกอบที่ชินตา ในทุกๆแมคคานิคอลคีย์บอร์ดทุกตัว รวมถึงคีย์บอร์ดแทบทุกตัวต้องมี เป็นส่วนที่สัมผัสกับนิ้วผู้ใช้โดยตรง เป็นส่วนที่ใช้รับแรงกด ส่งผ่านให้ส่วนอื่นๆ โดยวัสดุที่นำมาใช้ผลิตคีย์แค้ปนั้นจะมีทั้งพลาสติก ABS และ PBT (คำเตือน คีย์แค้ป Topre Switch ไม่สามารถใช้ร่วมกับ Cherry MX Switch ได้ ในทางกลับกัน ก็ไม่สามารถนำคีย์แค้ปของ Cherry MX Switch มาใช้งานร่วมกับ Topre Switch ได้เช่นกัน )  
            2.           Plunger จะเป็นส่วนที่ต่อเนื่องมาจาก Key Top ซึ่งทั้งสองส่วนนั้นจะรวมกันเป็น Keycaps นั่นเอง ในส่วนของ Plunger ก็จะเป็นแกนที่ส่งผ่านแรงกดที่รับมาจาก Key Top ไปทำหน้าที่กดส่วนประกอบในขั้นถัดไป  
            3.           Housing ในส่วนนี้ ก็คือกรอบ หรือบอดี้ของตัวสวิตส์ เป็นส่วนที่ทำให้ส่วนประกอบอื่นรวมอยู่ด้วยกัน เป็นสวิตส์  
            4.           Plate ส่วนประกอบนี้ ไม่ได้อยู่ในตัวสวิตส์ แต่เป็นแผ่นเหล็กซึ่งทำหน้าที่ยึดตัวสวิตส์ ไว้กับตัวคีย์บอร์ด   
            5.           Cup Rubber เป็นส่วนประกอบ ที่ทำให้สวิตส์ตัวนี้มีฟิลลิ่งสัมผัสแบบ Tactile หรือสัมผัสแบบสองจังหวะ ที่เราคุ้นเคยกันใน Cherry MX Brown sw และ Cherry MX Blue sw แต่เป็นฟิลลิ่งที่เหนือชั้นกว่าในด้านสัมผัส หน้าที่อีกอย่างคือ เป็นตัวกำหนดน้ำหนักของสวิตส์ แต่ล่ะคีย์ ซึ่ง Topre Switch จะมีน้ำหนักที่แตกต่างกันตั้งแต่ 30, 35, 45 และ 55 cN  
            6.           Conic Ring จะเรียกว่า Conic Spring หรือ Conic Coiled ก็แล้วแต่ถนัด หน้าที่ของมันอย่างนึงคือส่งแรงต้านให้คีย์ดีดกลับ ส่วนหน้าที่หลักสำคัญของตัวมันคือเป็นตัวบ่งบอกระดับการเปลี่ยนแปลงของพลังงานไฟฟ้าสถิต ซึ่งส่งผลให้สวิตส์ทำงาน โดยเมื่อสปริงมีการรับแรงกด พลังงานไฟฟ้าสถิตก็จะมีการเปลี่ยนแปลง ส่งไปยังส่วนประกอบถัดไปคือ PCB หรือแผ่นวงจร  
            7.           Print Base หรือ PCB ที่เรียกเป็นไทย เข้าใจง่ายว่า แผ่นวงจร เมื่อคีย์แค้ปถูกกด ส่งผ่านแรงกดมาทาง Plunger กดลงที่ตัว Cup Rubber ก็จะทำให้สปริงที่อยู่ถัดลงมามีการเคลื่อนไหว ส่งผลให้พลังงานไฟฟ้าสถิตมีค่าเปลี่ยนแปลง แผ่นวงจรเป็นตัวรับสัญญาดังกล่าวแล้วส่งไปประมวลผล สั่งให้สวิตส์ทำงานนั่นเองครับ

เมื่อแจกแจงส่วนประกอบเป็นส่วนๆ อธิบายเป็นขั้น เป็นตอน ดูแล้วอาจคิดว่าขั้นตอนมันเยอะ ใช้งานเวลานานในการทำงาน แต่จริงๆแล้วการทำงานนั้นเกิดขึ้นไวมาก เพราะ Topre Switch นั้นมีความเร็วในการตอบสนองอยู่ที่ประมาณ 3-5ms. เท่านั้น ในขณะที่ Cherry MX sw นั้นจะมีความเร็วอยู่ที่ 15-20ms. ซึ่งช้ากว่า 5เท่าเลยทีเดียว

สำหรับคีย์บอร์ด ที่ใช้ Topre Switch ซึ่งทางบริษัท IT WORKS Solution Co.,LTD. เป็นตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่าย จะมีด้วยกันสองซีรีส์ได้แก่ Topre RealForce และ Topre TypeHeaven  

 

Topre RealForce ในซีรี่ส์นี้ จะจัดว่าเป็นซีรี่ส์ท็อปสูงสุดของ Topre โดยคีย์บอร์ดในซีรีส์ RealForce จะเลือกใช้วัสดุที่คัดมาอย่างดี งานประกอบในระดับดีเยี่ยม ไม่ว่าจะแป็นคีย์แค้ปซึ่งใช้วัสดุ PBT แบบหนา โดยเฉพาะใน Topre RealForce Hi-Pro จะใช้คีย์แค้ปที่ออกมาอย่างพิเศษ ลงตัวอย่างถึงที่สุด ส่วนในรุ่น Topre RealForce 87U จะเป็นคีย์บอร์ดไซส์กะทัดรัดรูปแบบ TKL ไม่มีนัมแพดเพื่อเพิ่มความกระชับในการใช้พื้นที่        

Topre TypeHeaven และสำหรับรุ่นนี้ของทาง Topre จะเป็นคีย์บอร์ดที่ลดทอนลงมาจากรุ่น RealForce เล็กน้อย เพื่อจำกัดค่าตัวให้อยู่ในระดับที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยคีย์บอร์ดในซีรี่ส์ TypeHeaven จะใช้คีย์แค้ปเป็นพลาสติดชนิด ABS มีรูปทรงที่ออกแบบมาโฉบเฉียวและทันสมัย พร้อมด้วยสีสันที่มีให้เลือกตามความชอบครับ  

Last update: August 20, 2016

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment: